Ukraine sẽ công bố kế hoạch tái thiết quy mô lớn sau chiến tranh
Lượt xem: 316
Trong tuần này, Ukraine định trình bày một kế hoạch chi tiết về tái thiết đất nước mà theo đó có thể cần huy động hàng trăm tỷ euro. Kế hoạch sẽ được công bố ngay cả khi chiến sự tiếp diễn ở miền Đông.
Một tòa nhà bị phá hủy sau khi bị trúng tên lửa ở thị trấn Sergiyvka, gần Odessa, Ukraine. Ảnh: AFP

Theo Bloomberg, kế hoạch tái thiết dài khoảng 2.000 trang sẽ được trình bày tại một hội nghị ngày 4-5/7 ở thành phố Lugano của Thụy Sĩ. Kế hoạch sẽ vạch ra một danh sách dài gồm các dự án cơ sở hạ tầng và an ninh, đầu tư vào khí hậu và nền kinh tế kỹ thuật số cũng như đa dạng hóa các nguồn năng lượng.

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này sẽ đóng góp phần lớn nguồn tài chính, có thể trị giá hơn 500 tỷ euro. Chính phủ Ukraine đã trình bày dự thảo kế hoạch tái thiết với các nhà tài trợ, trong đó có EU. Các bên tài trợ sẽ phản hồi trong những tháng tới.

Ủy ban châu Âu đang tìm hiểu các lựa chọn tài chính bao gồm trợ cấp và cho vay, mặc dù thông tin chi tiết không có nhiều và các quan chức vẫn thận trọng đưa ra các ước tính trong khi chiến tranh vẫn đang bùng phát. Một khả năng là vay vốn chung trên các thị trường tương tự như phương tiện được dùng để gây quỹ cho quỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19 của EU.

Kế hoạch tái thiết của Ukraine có thể còn lâu mới được thực hiện khi mà các lực lượng Ukraine và Nga vẫn chưa kết thúc chiến tranh. Ngay cả khi Nga đạt được nhiều bước tiến trên chiến trường trong vài tuần qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ không bao giờ chấp nhận nhượng lãnh thổ.

Tại một cuộc họp báo ở Kiev ngày 1/7, ông Zelenskiy gọi kế hoạch sẽ trình bày tại Lugano là bản dự thảo đầu tiên.

Các khoản tiền liên quan đến hoạt động tái thiết sẽ cho thấy tình hình tài chính nghiêm trọng của Ukraine, khi các chính trị gia Ukraine phải vất vả giữ cho ngân sách hoạt động vì nguồn thu cạn kiệt và ngày càng phụ thuộc vào các nhà tài trợ toàn cầu. Các quan chức Ukraine đang thăm dò khả năng tái cơ cấu nợ khi các lựa chọn tài chính của nước này đạt đến giới hạn.

Kế hoạch tái thiết quy mô của Ukraine sẽ bị EU soi xét kỹ vì khối này không muốn có thêm khoản nợ. Hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine đã bị trì hoãn trong các cơ quan của EU do bất đồng giữa các quan chức EU và Đức về các chi tiết của gói hỗ trợ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen sẽ tham dự hội nghị Lugano để trình bày một nền tảng cho các nhà tài trợ toàn cầu, như các đối tác trong Nhóm G7, các tổ chức đa phương, Thụy Sĩ và Na Uy. EU sẽ điều phối nỗ lực toàn cầu.

Sau mùa hè, Ủy ban châu Âu và Đức với tư cách là chủ tịch G7 sẽ triệu tập một hội nghị để thực hiện kế hoạch. Chính phủ Séc, nước giữ chức chủ tịch luân phiên 6 tháng của EU, có kế hoạch tổ chức hội nghị các nhà tài trợ vào tháng 11.

Đối với EU, khoản viện trợ nào cũng phải gắn với cải cách. Khi trở thành ứng cử viên gia nhập EU, Ukraine sẽ phải vạch ra lộ trình cải cách trong nhiều lĩnh vực.

Theo Baotintuc.vn

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 315
 • Hôm nay: 44,922
 • Trong tuần: 249,872
 • Tất cả: 66,782,164
Đăng nhập