Ngày thứ 132 chiến sự Ukraine: Nga pháo kích ồ ạt vào Donetsk
Lượt xem: 292
Sau khi kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, lực lượng Nga bắt đầu trút hỏa lực pháo binh vào tỉnh Donetsk lân cận ở vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Quân đội Nga ngày 5/7 "pháo kích ồ ạt" vào thành phố Sloviansk ở tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine, sau khi lực lượng nước này kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk. Donetsk và Lugansk là hai tỉnh tạo thành vùng Donbass ở miền đông Ukraine, nơi lực lượng Nga muốn tiến sâu hơn để "giải phóng" hoàn toàn.

"Sloviansk đang bị pháo kích dữ dội ở khu vực trung tâm và phía bắc. Mọi người hãy tìm nơi trú ẩn", Thị trưởng Vadim Lyakh viết trên Facebook.

Tỉnh trưởng Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết ít nhất 2 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương khi Nga pháo kích vào thành phố Sloviansk.

Lực lượng Nga muốn tiến sâu hơn về phía tây sau khi chiếm Severodonetsk và Lysychansk. Đồ họa:NY Times.

Nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết đạn pháo đã khiến một khu chợ bốc cháy, trong khi ba quả đạn khác rơi xuống một con phố lân cận. Kyrylenko cáo buộc pháo binh Nga đang nhắm mục tiêu vào những nơi tập trung đông người.

Các cuộc pháo kích trước đó của Nga vào Sloviansk hôm 3/7 đã khiến ít nhất 6 người chết và 19 người bị thương. Chính quyền địa phương nhiều lần kêu gọi người dân rời khỏi khu vực tiền tuyến giáp thành phố sau khi Nga kiểm soát Severodonetsk và Lysychansk của tỉnh Lugansk.

Sloviansk và thủ phủ hành chính Kramatorsk của tỉnh Donetsk, hiện do lực lượng Ukraine kiểm soát, đã trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của lực lượng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc tấn công khu dân cư, cho biết họ đã sử dụng vũ khí chính xác cao để phá hủy các trung tâm chỉ huy và pháo binh ở tỉnh Donetsk.

Tổng thống Vladimir Putin nói với lực lượng chiến đấu ở Lugansk rằng "hãy nghỉ ngơi và phục hồi khả năng chiến đấu", trong khi các đơn vị ở những khu vực khác tại Ukraine tiếp tục tác chiến.

Ở mặt trận phía bắc, lực lượng Nga tiếp tục nhắm vào thành phố Kharkov, nơi họ phải rút quân từ giữa tháng 5. Moskva tuyên bố 150 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng khi Nga pháo kích thành phố trong 24 giờ qua.

"Giải phóng Donbass" là mục tiêu Nga đặt ra khi bắt đầu giai đoạn hai chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nhờ hỏa lực pháo binh mạnh mẽ, Nga lần lượt chiếm được Severodonetsk và Lysychansk, hai thành trì cuối cùng ở tỉnh Luganks, khiến quân đội Ukraine chỉ còn kiểm soát một số đô thị ở tỉnh Donetsk.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng Lysychansk là chiến thắng quan trọng với Nga. Nếu tiếp tục đà tiến và chiếm được toàn bộ tỉnh Donetsk, Nga có thể củng cố khả năng kiểm soát vùng Kherson phía nam và một phần tỉnh Zaporizhzhia lân cận.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với Tổng thống Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm ngày 5/7 rằng ông tin Ukraine có thể giành lại các khu vực đã bị Nga kiểm soát gần đây.

Thủ tướng Anh thông báo cho ông Zelensky rằng các đợt viện trợ quân sự mới nhất của London, gồm 10 hệ thống pháo tự hành và đạn dược, dự kiến đến Ukraine trong những ngày tới.

Oleksiy Arestovych, cố vấn tổng thống Ukraine, cho biết Nga đã mất 90 ngày và phải trả giá đắt để giành được hai thành phố quy mô trung bình là Severodonetsk và Lysychansk. "Đây là chiến thắng cuối cùng của Nga trên lãnh thổ Ukraine", ông nói, khẳng định quân đội Ukraine sẽ phòng thủ ở Donetsk.

Cố vấn Arestovych cho biết ngoài cuộc chiến bảo vệ Donetsk, quân đội Ukraine dự kiến tiến hành các cuộc phản công ở miền nam đất nước. Ông tin Nga có thể gặp khó khăn trong chuyển hướng lực lượng khi 60% binh sĩ hiện tập trung ở phía đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ tiếp tục đến khi mọi mục tiêu mà Tổng thống Putin đề ra được hoàn thành, nhưng thêm rằng "ưu tiên chính" hiện nay vẫn là "bảo vệ sinh mạng và sức khỏe của binh sĩ", cũng như "loại trừ mối đe dọa với an ninh của dân thường".

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 4.889 dân thường thiệt mạng và 6.263 người bị thương sau hơn 4 tháng chiến sự ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 8,4 triệu người đã rời Ukraine, trong khi hơn 7 triệu người phải di tản trong nước kể từ khi xung đột nổ ra.

Theo Vnexpress.net

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 390
 • Hôm nay: 44,332
 • Trong tuần: 298,993
 • Tất cả: 66,831,285
Đăng nhập