Xã Tà Chải, huyện Bắc Hà được công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” năm 2021
CTTĐT - Xã Tà Chải, huyện Bắc Hà vừa được công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” năm 2021 tại Quyết định số 1136/QĐ-UBND ngày 01/6/2022 của UBND tỉnh Lào Cai.

Xã Tà Chải, huyện Bắc Hà nhìn từ xa

Xã Tà Chải hiện có 771 hộ, 3.097 nhân khẩu, gồm 10 dân tộc anh em cùng chung sống đoàn kết tập trung ở 6 thôn.

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2014, xã Tà Chải đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Thường xuyên tuyên truyền, làm tốt công tác huy động mọi nguồn lực thực hiện 18 tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao; trong đó chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Đến hết năm 2021, toàn xã đã cứng hoá được 100% đường trục thôn, xóm, ngõ xóm được bê tông hóa, 100% các tuyến đường giao thông nông thôn của xã được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên đảm bảo xanh - sạch - đẹp; hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống xã hội, tỷ lệ kênh mương kiên cố bê tông đạt 100%; tỷ lệ hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia đạt 100%; 03/03 trường học đạt chuẩn quốc gia; 98.9% số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2021 đạt 38,65 triệu đồng/người/năm tăng hơn 1,2 lần so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo của xã theo chuẩn nghèo đa chiều giảm còn 1,98%; Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh; Nhóm tiêu chí về văn hóa, xã hội, môi trường, giáo dục, hệ thống chính trị của xã đều đạt chuẩn nâng cao theo quy định; An ninh, trật tự xã hội tiếp tục được giữ vững và ổn định.

Đoàn thẩm định đến tham quan mô hình homestay tại xã Tà Chải (Ảnh: Lê Hiếu)

Tại Quyết định số 1136/QĐ-UBND công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện, UBND huyện Bắc Hà tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận xã Tà Chải, huyện Bắc Hà đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021 theo quy định.

Đồng thời, yêu cầu Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện, UBND huyện Bắc Hà có trách nhiệm chỉ đạo xã Tà Chải thực hiện duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt, đảm bảo xã Tà Chải tiếp tục duy trì xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022-2025; tập trung xây dựng xã đạt tiêu chí “Xã nông thôn mới kiểu mẫu” theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2022-2025.

Nguyễn Hằng