• Đặt, đổi tên đường, phố trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai

• Đặt, đổi tên đường, phố trên địa bàn huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai

• Lịch sử xuất xứ và ý nghĩa tên 3 đường, 29 phố của thị trấn Phố Ràng

Ngày 30/7/2015 UBND tỉnh Lào Cai ra quyết định số 2376/QĐ-UBND Quyết định về việc đặt tên 3 đường, 29 phố và 12 công trình công cộng trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

• Lịch sử xuất xứ tên gọi Đại lộ Trần Hưng Đạo và các phố: Hoàng Quốc Việt, Hoàng Đức Chử, Hoàng Sào

Đại lộ Trần Hưng Đạo: Lấy tên của danh nhân lịch sử Hưng Đạo Vương -Trần Quốc Tuấn (sinh năm 1231- mất năm 1300),sinh tại Kiếp Bạc, xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương; nguyên quán ở làng Tức Mặc, ­­­­­­­­huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Là nhà quân sự - nhà chính trị kiệt xuất, nhà văn đời Trần. Với công lao to lớn ba lần đánh tan quân Nguyên, ông là một Anh hùng dân tộc bậc nhất của nhà Trần. Ông là tác giả của hai tác phẩm lý luận quân sự là: Binh thư yếu lược và Vạn kiếp binh thư còn sống mãi đến ngày nay. Sau khi ông mất triều đình phong tặng là Thái sư Thượng Phụ quốc công Tiết chế Nhân Võ Hưng Đạo Vương. Nhân dân ghi nhận công lao to lớn của ông nên lập đền thờ Ông trên nền Vương phủ gọi là đền Kiếp Bạc, vinh danh Ông là Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương và lập đền thờ Đức Thánh Trần ở nhiều nơi.

• Lịch sử, xuất xứ tên gọi các phố: Hoàng Diệu, Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Đặc, Tô Vũ

Phố Hoàng Diệu: thuộc địa bàn phường Phố Mới, có chiều dài 2010m, đầu phố tiếp giáp với phố Sơn Hà, cuối phố tiếp giáp với phố Phùng Hưng. Phố Hoàng Diệu được đặt tên theo tên của danh nhân Hoàng Diệu tên thật là Hoàng Kim Tích (sau đổi là Hoàng Diệu) sinh ngày 10/2/1829 mất năm 1882 tại làng Xuân Đài, huyện Diên Phước, tỉnh Quảng Nam (nay là huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Là một viên quan của nhà Nguyễn, giữ chức Tổng đốc Hà Ninh (Hà Nội và Ninh Bình). Khi quân Pháp tấn công thành Hà Nội, năm 1882, ông đã quyết tử, bảo vệ thành Hà Nội. Vua Tự Đức đã khen Hoàng Diệu rằng: "Chăm lo cho dân Bắc Hà, ngoài Hoàng Diệu ra không ai hơn". Ông được vua Tự Đức tin dùng và được đông đảo sĩ phu, nhân dân Hà Nội và Bắc Hà thời đó khâm phục, thương tiếc. Khi ông chết được thờ trong đền Trung Liệt (cùng với Nguyễn Tri Phương) trên gò Đống Đa - thành phố Hà Nội.

PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
  • PS NTM GIAI ĐOẠN 2015 - 2020