Tăng cường công tác quản lý người Việt Nam ở nước ngoài
Lượt xem: 1018
CTTĐT – Chiều ngày 29/6/2022, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao phối hợp với Ban Dân vận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12 và Nghị quyết 169 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Lào Cai: Đồng chí Giàng Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trị hội nghị; tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành hữu quan.

Quang cảnh hội nghị

Kết luận số 12-KL/TW đã nêu 6 nhiệm vụ, giải pháp, trong đó nhấn mạnh việc tiếp tục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong thực hiện chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN); hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống ở sở tại; hỗ trợ bà con giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy nguồn lực của kiều bào và thông tin đối ngoại. Nghị quyết số 169/NQ-CP đã cụ thể hóa yêu cầu của Bộ Chính trị tại Kết luận số 12-KL/TW về việc thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho NVNONN thông qua các giải pháp hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống ở sở tại. Nghị quyết số 169/NQ-CP tập trung vào hai đột phá trong công tác NVNONN thời gian tới, đó là: Đi đoàn kết dân tc; phát huy nguồn lực kiều bào phục vụ phát triển đất nước.

Theo Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển. Vị thế và uy tín của cộng đồng người Việt Nam trong xã hội sở tại ngày càng được nâng cao; có vai trò và ảnh hưởng ở mức độ khác nhau tới quan hệ hữu nghị giữa các nước với Việt Nam và là đại diện văn hoá Việt Nam ở các nước, giới thiệu văn hoá, truyền thống, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Kiều bào ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước, cả về nguồn lực kinh tế, tri thức và nguồn lực “mềm”, đóng góp cho xây dựng thương hiệu quốc gia và là cầu nối quan hệ giữa Việt Nam và các nước.

Hiện có khoảng 500.000 chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, chiếm tỷ lệ 10% trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đang làm việc tại các cơ sở khoa học, các viện nghiên cứu, các trường đại học và các cơ sở kinh doanh ở nước ngoài; nhiều doanh nhân kiều bào đã thành danh và góp mặt trong danh sách các tỷ phú thế giới; một số nhân vật gốc Việt đã tham gia chính trường sở tại ở các cấp độ khác nhau.

Về đầu tư trực tiếp, đến hết năm 2021, có 376 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 1,7 tỷ USD. Ngoài ra, có hàng nghìn doanh nghiệp có vốn góp của kiều bào. Kiều hối tăng trưởng trung bình 6% hàng năm. Năm 2021, theo Ngân hàng Thế giới, lượng kiều hối của Việt Nam ở mức 18,1 tỷ USD, tương đương gần 5% tổng thu nhập quốc gia. Lượng kiều hối lũy kế từ năm 1993 đến nay đạt khoảng 175 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Lào Cai

Đối với tỉnh Lào Cai, từ năm 2012 đến nay, Lào Cai có 665 người làm việc tại các nước: Nhật Bản; Hàn Quốc; Đài Loan; Mala ysia; Ả Rập Xê Út....Người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thu nhập từ 6 đến 25 triệu đồng/tháng. Đã có 652 lao động được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền trên 22 tỷ đồng. Đặc biệt, giai đoạn 2016 đến tháng 4/2022, đã có 79 động được hỗ trợ trên 316 triệu đồng; có 290 lao động thuộc các huyện nghèo được Trung tâm Lao động nước ngoài và các doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp. Dự báo đến năm 2025, dân số Lào Cai trên 800 nghìn người, lực lượng lao động tham gia hoạt động kinh tế chiếm khoảng 63%, bình quân mỗi năm giải quyết việc làm cho trên 10.000 lao động, trong đó đưa 400 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Công tác người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Bộ trưởng đề nghị các đơn vị, địa phương, tổ chức đại diện Việt Nam trong và ngoài nước cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Kết luận 12-KL/TW và Nghị quyết 169/NQ-CP, vận dụng linh hoạt, không cứng nhắc. Đẩy mạnh chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực. Chú ý công tác phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các cấp, các ngành, các địa phương. Công tác tuyên truyền cần được tiếp tục triển khai sâu rộng giúp người Việt Nam ở nước ngoài nắm bắt kịp thời tình hình đất nước và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, kịp thời phản bác những luận điệu sai trái, không đúng sự thật về tình hình đất nước./.

Linh Vũ

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 335
 • Hôm nay: 16,176
 • Trong tuần: 165,804
 • Tất cả: 66,698,096
Đăng nhập