Ra mắt mô hình “Ánh sáng an ninh”
CTTĐT - Mô hình “Ánh sáng an ninh” là mô hình đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lào Cai, vừa được tổ chức ra mắt, công bố quyết định thành lập tổ quản lý, điều hành tại thôn Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng.

Lãnh đạo Công an huyện và lãnh đạo xã Gia Phú chúc mừng mô hình

Thôn Tả Thàng là thôn vùng 3 của xã Gia Phú, địa bàn rộng. Thôn có tuyến đường Tỉnh lộ 152 đi qua với chiều dài khoảng 8km và một số trục đường liên thôn với chiều dài khoảng 5km. Toàn thôn có tổng số 267 hộ, với 1.020 nhân khẩu, gồm 8 dân tộc cùng sinh sống.

Trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội tại thôn Tả Thàng cơ bản được giữ vững ổn định. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, trên địa bàn vẫn còn xảy ra tình trạng trộm cắp, sử dụng trái phép chất ma túy, tai nạn giao thông đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự tại cơ sở.

Qua công tác khảo sát thực tế trên địa bàn, hệ thống đường giao thông hiện đã và đang hư hong ở nhiều điểm, trên tuyến có nhiều khúc cua bị hạn chế tầm nhìn; số đối tượng hình sự, ma túy và tù tha tại thôn hiện chưa có việc làm ổn định, thường xuyên giao du lôi kéo đối tượng từ nơi khác đến địa bàn... Tình hình trên đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở. Trước tình hình đó, để góp phần phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, Công an xã Gia Phú đã tham mưu Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân xã Gia Phú xây dựng mô hình “Ánh sáng an ninh” trên tuyến đường vào thôn. Theo đó dọc tuyến đường tỉnh lộ 152 và các tuyến đường liên thôn được lắp  20 bóng điện năng lượng mặt trời, với chiều dài khoảng 4,5km với kinh phí trên 100 triệu đồng. Nguồn kính phí trên vận động sự ủng hộ từ BQL Dự án các công trình điện miền Bắc trực thuộc Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia.

Thăm quan mô hình "Ánh sáng an ninh" trên tuyến đường liên thôn

Mô hình “Ánh sáng an ninh” không chỉ tạo mỹ quan cho bộ mặt nông thôn mới, hệ thống đèn đường còn góp phần đáng kể vào việc giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn giao thông tại địa phương, người dân yên tâm hơn khi ra đường vào buổi tối, giảm tình trạng trộm cắp, va chạm giao thông, mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Từ đó, tạo động lực để người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả thiết thực hơn trong thời gian tới.

Thanh Nga