Tình hình lây nhiễm mã độc trên cả nước giảm 0.83% so với tháng 02/2022
Lượt xem: 702

CTTĐT - Số liệu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin-Truyền thông) cho biết, tình hình lây nhiễm mã độc trên cả nước, trong tháng 3/2022 đã ghi nhận 788.982 địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng botnet, trong đó có 295 địa chỉ IP của cơ quan, tổ chức nhà nước (27 địa chỉ IP Bộ/ngành, 268 địa chỉ IP tỉnh/thành) giảm 0.83% so với tháng 02/2022.  

Thông tin chi tiết về các địa chỉ IP nằm trong mạng botnet đơn vị chuyên trách về CNTT/ATTT tại Bộ/ngành, tỉnh/thành có thể tra cứu, cập nhật thông tin thường xuyên thông qua tài khoản đã có trên Hệ thống giám sát từ xa do NCSC cấp. Thông tin từ Hệ thống cũng có thể tham khảo, sử dụng để đánh giá hiệu quả giải pháp giám sát, phòng chống mã độc tập trung đang triển khai. Trong tháng 3/2022, NCSC đã ghi nhận 788.982 địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng botnet, trong đó có 295 địa chỉ IP của cơ quan, tổ chức nhà nước (27 địa chỉ IP Bộ/ngành, 268 địa chỉ IP tỉnh/thành) giảm 0.83% so với tháng 02/2022. (Danh sách các cơ quan, đơn vị có địa chỉ IP nằm trong mạng botnet Trung tâm NCSC phát hiện trong tháng 3 được đăng tải kèm theo phía dưới).

Điểm yếu, lỗ hổng tồn tại trên máy tính của các cơ quan, tổ chức trong tháng, hệ thống kỹ thuật của NCSC đã ghi nhận có 1.258 điểm yếu, lỗ hổng an toàn thông tin tại các hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức nhà nước. Số lượng điểm yếu, lỗ hổng nêu trên là rất lớn, do đó Cục ATTT đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia triển khai đánh giá, xác định các lỗ hổng nguy hiểm, có ảnh hưởng trên diện rộng và hướng dẫn các Bộ/Ngành khắc phục. Đặc biệt có một số lỗ hổng đã và đang được các nhóm tấn công lợi dụng để thực hiện các cuộc tấn công APT. Dưới đây là một số lỗ hổng vẫn còn tồn tại trên nhiều máy chưa được xử lý. 

Bên cạnh các điểm yếu/lỗ hổng ghi nhận, Hệ thống kỹ thuật của NCSC còn phân tích và phát hiện nhiều máy tính của cơ quan nhà nước có kết nối đến địa chỉ IP/Domain nghi ngờ độc hại do các phần mềm phòng chống mã độc đã ghi nhận.

TOP 20 địa chỉ kết nối nghi ngờ độc hại phát sinh trong tháng 3/2022

Nhằm đảm bảo an toàn hệ thống, trước tình hình nhiễm mã độc trên cả nước trong thời gian qua, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đề nghị đơn vị chuyên trách về CNTT/ATTT tại cơ quan, tổ chức phối hợp với các đơn vị thực hiện rà soát xác định và tiến hành “Vá” các lỗi trên hệ thống và rà soát các máy có kết nối đến các địa chỉ nghi ngờ độc hại nêu trên.

Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Lào Cai diễn tập thu thập, phân tích, xử lý các lỗi cảnh báo tấn công, khai thác lỗ hổng, đảm bảo xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra trên địa bàn tỉnh

Đối với tỉnh Lào Cai, thực hiện duy trì bảo đảm an toàn, an ninh mạng qua Trung tâm giám sát an toàn thông tin mạng (SOC) của tỉnh kết nối với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia; đảm bảo an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp. Kiện toàn Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Lào Cai gồm 50 thành viên tham gia. Thời gian qua, đã thu thập, phân tích, xử lý kịp thời hàng triệu cảnh báo tấn công, khai thác lỗ hổng đối với các hệ thống thông tin tại Trung tâm mạng thông tin của tỉnh. Thực hiện phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ cho 08 hệ thống thông tin, nâng tổng số hệ thống thông tin được phê duyệt là 33 hệ thống. Hiện tỉnh Lào Cai tiếp tục là một trong số các địa phương xếp loại khá về công tác đảm bảo an toàn thông tin.

Xem chi tiết Danh sách các cơ quan, đơn vị có địa chỉ IP nằm trong mạng botnet Trung tâm NCSC phát hiện tại đây: Tải về

Nguyễn Hằng
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 311
 • Hôm nay: 46,078
 • Trong tuần: 251,028
 • Tất cả: 66,783,320
Đăng nhập