Xác minh, làm rõ nguyên nhân cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng
Lượt xem: 1262
CTTĐT - UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 2268/UBND-KT ngày 26/5/2022 giao các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương liên quan xử lý sự cố cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng.

Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Bảo Thắng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan gồm: UBND xã Phú Nhuận, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Đồn Công an Khu công nghiệp Tằng Loỏng thành lập Đoàn triển khai kiểm đếm cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận, đảm bảo chính xác đầy đủ. Bắt đầu thực hiện từ ngày 26/5/2022 và báo cáo UBND tỉnh kết quả trong ngày 28/5/2022.

Đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với với các ngành liên quan và chính quyền địa phương xác minh, làm rõ nguyên nhân cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận; báo cáo UBND tỉnh.

Trước đó, theo báo cáo nhanh của các cơ quan chức năng, ngày 24/5/2022, qua đường dây nóng, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của nhân dân về việc các loại cây trồng bị cháy, táp lá tại thôn Phú Hà 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng. Cụ thể vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 24/5/2022, một số hộ dân tại thôn Phú Hà 1 thấy xuất hiện luồng khí mầu trắng từ hướng các nhà máy sản xuất trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng tạt qua có mùi khét gây khó chịu, khó thở; đến đầu giờ chiều phát hiện các loại cây trồng bị cháy, táp lá. Đoàn công tác của chính quyền địa phương đã ghi nhận các ý kiến phản ánh của người dân và xác định sơ bộ diện tích bị ảnh hưởng khoảng 60 ha với trên 60 hộ dân; một số cây bị ảnh hưởng gồm: Rau màu, quế, bồ đề, sắn, ngô.

Một hộ gia đình có cây bị cháy, táp lá. (Ảnh: LCĐT)

Ngày 25/5/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh cùng chính quyền địa phương và Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) tổ chức khảo sát hiện trạng. Qua khảo sát, bước đầu xác định hiện tượng cây trồng bị cháy táp lá xuất hiện theo vệt từ khu vực nhà máy tuyển quặng Apatít Tằng Loỏng, giáp xưởng sản xuất SA của nhà máy sản xuất DAP số 2 - Vinachem, kéo dài sang khu vực nhà máy sản xuất tấm nhựa của Công ty Công ty Tân Hưng Thịnh và đến khu vực thôn Phú Hà 1.

Cũng ngay trong sáng ngày 25/5/2022, UBND xã Phú Nhuận đã chủ trì, phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Thắng mời các hộ dân bị ảnh hưởng (khoảng 80 người) đến nhà văn hóa thôn Phú Hà 1 để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân. Qua nắm bắt cho thấy một số hộ dân rất bức xúc đối với vụ việc này nhưng chưa có biểu hiện mất an ninh trật tự.

Người dân nêu ý kiến tại buổi làm việc với đoàn công tác.(Ảnh: LCĐT)

Sau khi tổ chức khảo sát, Đoàn khảo sát do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã tổ chức làm việc với 02 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem và Chi nhánh luyện đồng Lào Cai - Vimico để kiểm tra hiện trạng hoạt động sản xuất của các nhà máy. Bước đầu Đoàn khảo sát thu thập các hồ sơ, tài liệu liên quan đến hoạt động sản xuất của 02 doanh nghiệp làm cơ sở xem xét, đánh giá.

Trong ngày 26/5/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan làm việc với một số doanh nghiệp (Nhà máy sản xuất supe lân của Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai; Nhà máy sản xuất axit, phân bón của Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai) để kiểm tra hiện trạng và thu thập số liệu./.

CTTĐT
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 339
 • Hôm nay: 15,518
 • Trong tuần: 135,406
 • Tất cả: 67,027,095
Đăng nhập