Lào Cai họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm
Lượt xem: 486

CTTĐT - Sáng 06/7, UBND tỉnh tổ chức họp báo nhằm thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2022.

Tham dự họp báo có đại diện các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí của tỉnh và Trung ương thường trú tại Lào Cai.

Quang cảnh cuộc họp báo

Theo thông tin từ UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội địa phương đang bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ, thích ứng linh hoạt với dịch bệnh; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá. Tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 7,14%, tăng 6,8% so với cùng kỳ 2021, đứng thứ 8 trong khu vực và thứ 29/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, nông nghiệp tăng trưởng 3,24%, công nghiệp và xây dựng tăng 5,63% (công nghiệp tăng 6,47%), dịch vụ tăng 9,27%, thuế sản phẩm tăng 10,87%.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh ổn định. Các địa phương tập trung triển khai sản xuất vụ Xuân đảm bảo thời vụ. Sản xuất công nghiệp khởi sắc, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 21.369 tỷ đồng, bằng 46,45% kế hoạch, tăng 8,5% so với cùng kỳ 2021. Thương mại, dịch vụ có xu hướng phục hồi tích cực. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 12.079 tỷ đồng, bằng 90,5% so với cùng kỳ 2021. Tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hoá qua các cửa khẩu đạt 1.037 triệu USD, bằng 51,69% so với cùng kỳ 2021. Lượng khách tới các điểm thăm quan du lịch tăng mạnh, ước đạt 1,65 triệu lượt khách, tăng 150% so CK. Tổng thu dịch vụ du lịch đạt 5.781 tỷ đồng, tăng 170% so với cùng kỳ năm 2021.

Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn được triển khai quyết liệt, đạt 4,8 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ 2021. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giảm nghèo, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm. Công tác phòng chống dịch, tiêm vắc xin, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tiếp tục được triển khai quyết liệt; tỷ lệ tiêm vắc xin đạt ở mức cao so với mặt bằng chung của cả nước, đạt 98,9%. Quốc phòng, an ninh được củng cố, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh.

Nhà báo Quốc Hồng báo Nhân dân thường trú tại Lào Cai đặt câu hỏi tại cuộc họp báo

 

Phóng viên An Kiên báo Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Bắc thường trú tại Lào Cai đặt câu hỏi tại cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo, phóng viên các cơ quan báo chí nêu một số vấn đề và đặt câu hỏi với các nội dung được dư luận quan tâm trong đó tập trung vào các nội dung: Công tác quản lý hoạt động của các nhà máy thủy điện; triển khai tháo gỡ các vấn đề vướng mắc trong việc cấp điện cho các thôn bản khó khăn; Việc khắc phục sự cố về ô nhiễm môi trường tại nhà máy DAP, khu công nghiệp Tằng Loỏng, tỉnh có biện pháp cứng rắn gì đối với các doanh nghiệp; khai thác khoáng sản của Công ty cổ phần Hóa chất Đức Giang gây ảnh hưởng đến đường dân sinh; việc xuất khẩu của tỉnh trong 6 tháng đầu năm đạt thấp, tỉnh đã có giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu hàng hóa trong 6 tháng cuối năm 2022; việc giá gia súc giảm mạnh trong thời gian qua, trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, gây khó khăn cho người dân, nguy cơ lỗ cao, có thể dẫn đến nguy cơ tái nghèo cao, giải pháp của ngành nông nghiệp để tháo gỡ khó khăn này cho người dân; các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trên địa bàn tỉnh; và việc đề xuất các cơ quan, ngành chức năng mở kênh thông tin như nhóm Zalo, Cổng TTĐT… để cung cấp thông tin kịp thời thời cho các cơ quan báo chí, đảm bảo thông tin nhất quán, chính xác, chính thống, nhanh, kịp thời và hiệu quả.

Đồng chí Hoàng Ngọc Bích, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp báo

Đồng chí Hà Đức Thuận, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo

Trả lời các câu hỏi của các phóng viên báo chí, đồng chí Hoàng Ngọc Bích, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh đã làm rõ các vấn đề mà phóng viên báo chí quan tâm, liên quan đến vấn đề xuất khẩu trong thời gian qua và các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong 6 tháng cuối năm 2022, đã được đồng chí Hà Đức Thuận, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế cho biết: Hiện phía Trung Quốc vẫn đang thực hiện chính sách “Zero Covid” nên ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu. Để tạo điều kiện xuất khẩu thuận lợi, thời gian tới tỉnh sẽ duy trì tốt công tác phòng, chống Covid -19 tại cửa khẩu, cụ thể: Xây dựng luồng xanh và vùng xanh; phối hợp với phía Hà khẩu (Trung Quốc) xây dựng phòng xét nghiệm PCR đối với hàng hóa và thành thùng xe tại cửa khẩu để đảm bảo việc xuất nhập khẩu hàng hóa, dự kiến trong đầu tháng 7/2022 sẽ đưa vào lắp đặt. Qua đó sẽ nâng cao được giá trị xuất nhập khẩu, đặc biệt là thế mạnh xuất khẩu hàng nông sản; đồng thời cần nâng cấp hạ tầng, mở rộng bến bãi nhằm đáp ứng tốt nhu cầu về bãi đỗ xe, tập kết hàng hóa tại cửa khẩu.

Đồng chí Nguyễn Thị Vi Huế, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã trả lời và làm rõ vấn đề phóng viên báo chí nêu tại cuộc họp báo

Đối với câu hỏi của phóng viên Báo Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Công ty cổ phần Tập đoàn Hoá chất Đức Giang khai thác khoáng sản tại khai trường 25 gây ảnh hưởng đến đường dân sinh. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Vi Huế cho biết, về nội dung này UBND huyện Bát Xát đã chỉ đạo phòng Nông nghiệp, phòng Tài nguyên môi trường, công ty cổ phần Hóa chất Đức Giang cùng với thị trấn Bát Xát đã tổ chức cuộc kiểm tra thực địa và làm rõ những nội dung người dân phản ánh, các nội dung tại buổi làm việc cũng đã được nghi vào biên bản những cái gây ra ảnh hưởng như việc đi lại của người dân tổ 8, tổ 9, cũng như việc ảnh hưởng đến nước sinh hoạt, nước nuôi trồng thủy sản… Hiện nay, tuyến đường dân sinh bị đào, Công ty cũng đã sửa chữa để thông đường, dự kiến sẽ khắc phục xong trước ngày 30/7/2022. Về phía UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo UBND huyện Bát Xát chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xem xét các nội dung nêu trên; yêu cầu đơn vị khai thác khoán sản tuân thủ các quy định hiện hành, xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm (nếu có); đồng thời báo cáo UBND tỉnh.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tô Mạnh Tiến đã trả lời câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về nội dung giá thịt gia súc giảm trong thời gian qua, đồng chí Tô Mạnh Tiến cho biết, do tác động của việc xuất khẩu gia súc sang thị trường Trung Quốc khó khăn, trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao do giá xăng dầu, vận chuyển tăng. Hiện ngành nông nghiệp đang phối hợp với các ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn này.

Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Huy Tưởng trả lời và làm rõ vấn đề phóng viên báo chí nêu tại cuộc họp báo

Trả lời câu hỏi của Nhà báo Quốc Hồng về việc triển khai tháo gỡ các vấn đề vướng mắc trong việc cấp điện cho các thôn bản khó khăn, đồng chí Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Huy Tưởng cho biết: Theo kế hoạch về đầu tư mạng lưới điện nông thôn, có 87 thôn bản sẽ được thực hiện đóng điện. Tính đến hết tháng 6/2022, đã cấp điện cho được 80 thôn bản, sẽ phấn đấu 6 tháng cuối năm 2022 hoàn thành cấp điện thêm 4 thôn bản, còn 3 thôn do một số khó khăn về nguồn vốn, xã hội hóa từ các nhà đầu tư. Sở Công thương cũng đã có đề xuất với UBND tỉnh, thời gian tới nếu các nhà đầu tư không thể ủng hộ được nguồn kinh phí thì đề nghị giao Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư cân đối các nguồn để đầu tư cho các thôn bản còn lại đóng điện theo kế hoạch. Ngoài ra, đồng chí Phó Giám đốc Sở Công thương cũng đã trả lời và làm rõ về nội dung về việc quản lý hoạt động của các nhà máy thủy điện, đặc biệt về vấn đề dâng nước với phóng viên báo chí tại cuộc họp báo.

Về tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế, được Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Kim Ánh cho biết: Đây là thực trạng chung trên cả nước. Nguyên nhân do dịch bệnh kéo dài, việc vận chuyển và công tác đấu thầu gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh chủ động lựa chọn nhà thầu để mua được thuốc nhanh nhất, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho người dân…

Lệ Hằng
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 421
 • Hôm nay: 23,239
 • Trong tuần: 172,867
 • Tất cả: 66,705,159
Đăng nhập