Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành phù hợp có thể học nghiệp vụ sư phạm để làm giáo viên

CTTĐT - Từ ngày 22/5/2021, người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên Tiểu học, THCS, THPT sẽ được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để làm giáo viên. Đó là nội dung được nêu tại Thông tư số 11/2021/TT-BGDĐT về Chương trình và thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên tiểu học và Thông tư số 12/2021/TT-BGDĐT về Chương trình và thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên trung học cơ sở, trung học phổ thông (THCS, THPT) của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành.

Ảnh minh họa

Theo Thông tư số 11/2021/TT-BGDĐT, đối tượng áp dụng là những người có bằng cử nhân với 6 chuyên ngành: Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Công nghệ, Giáo dục thể chất và Ngoại ngữ có nguyện vọng trở thành giáo viên Tiểu học thì được tham gia chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm Tiểu học. Để được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, người học phải hoàn thành khối lượng chương trình gồm 35 tín chỉ, trong đó, phần bắt buộc có 31 tín chỉ và phần tự chọn có 4 tín chỉ. Một tín chỉ tương đương 15 tiết lý thuyết.

Theo Thông tư số 12/2021/TT-BGDĐT quy định, đối tượng học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên THCS, THPT là những người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp với một trong các môn học của cấp THCS, THPT. Người học phải hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm gồm 34 tín chỉ, trong đó 17 tín chỉ chung và 17 tín chỉ nhánh THCS hoặc THPT.

Hai Thông tư đều nêu rõ mục tiêu chung là sau khi hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên Tiểu học, THCS, hoặc THPT, người học có những phẩm chất và năng lực cần thiết, đáp ứng yêu cầu của chuẩn nghề nghiệp giáo viên ở từng cấp học, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ dạy học, giáo dục ở từng cấp học.

Hai Thông tư số 11/2021/TT-BGDĐT và số 12/2021/TT-BGDĐT đều có hiệu lực thi hành từ 22/5/2021.

Nguyễn Hằng