Những khuyến cáo trong tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19
Lượt xem: 2158

Tiếp tục mũi tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19

Thời gian qua, mặc dù số người mắc COVID-19 tại tỉnh Lào Cai tăng cao, nhưng tỷ lệ ca chuyển nặng và tử vong rất thấp. Các trường hợp tử vong tại Lào Cai đều xảy ra trên người mắc bệnh nền, chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin. Điều đó cho thấy hiệu quả rõ ràng của việc tiêm đủ liều vắc xin trong việc nâng cao sức khỏe và phòng, chống bệnh. Việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 của Lào Cai thời gian qua được thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, hiện nay việc triển khai tiêm bổ sung và nhắc lại còn gặp nhiều khó khăn do tâm lý chủ quan, lơ là của người dân.

Hiệu quả bảo vệ của vắc xin phòng COVID-19 có thể giảm theo thời gian, đặc biệt ở người lớn tuổi và những người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch hoặc trước biến thể mới. Do đó, việc tiêm vắc xin liều bổ sung và tăng cường là cần thiết để có được sự bảo vệ lâu dài cho mỗi người. Mỗi người dân cần chủ động tìm hiểu và phối hợp với ngành Y tế thực hiện tiêm đầy đủ mũi tiêm bổ sung và nhắc lại. Cụ thể như sau:

Những người nào cần được tiêm mũi bổ sung vắc xin COVID-19?

Người được tiêm thêm mũi bổ sung vắc xin COVID-19 là người từ 18 tuổi trở lên và đáp ứng các điều kiện sau:

Trường hợp thứ nhất: Là những người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như: người cấy ghép tạng, bệnh nhân ung thư, HIV/AIDS, người đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch… đã tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 bằng bất kỳ loại vắc xin nào.

Trường hợp thứ hai: Là những người đã tiêm 2 mũi vắc xin Vero Cell.

Thời gian tiêm mũi bổ sung: Sau khi tiêm mũi 2 từ 28 ngày đến 03 tháng. Đối với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là đã hoàn thành liều cơ bản vắc xin phòng COVID-19. Các trường hợp khác khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin được tính là đã hoàn thành liều cơ bản.

Những người nào cần được tiêm mũi nhắc lại vắc xin COVID-19?

Người được tiêm mũi nhắc lại là những người đã hoàn thành các mũi vắc xin phòng COVID-19 cơ bản, trong đó:

 Trường hợp thứ nhất: Là những người đã được tiêm mũi bổ sung vắc xin COVID-19, 3 tháng sau khi tiêm mũi bổ sung những trường hợp này sẽ được tiêm thêm 1 mũi nhắc lại, như vậy những người này phải tiêm 4 mũi mới được tính là tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

Trường hợp thứ 2: Gồm tất cả những người đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 bằng các loại vắc xin: Astra Zeneca, Pfizer, Moderna... Những trường hợp này sau khi tiêm mũi thứ 03 thì được tính là tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

Những trường hợp nào chống chỉ định hoặc phải hoãn tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19?

Những người không được tiêm hoặc phải hoãn tiêm là người đã từng bị sốc phản vệ với vắc-xin phòng COVID-19 trong lần tiêm lần trước đó, nhóm thứ hai không được tiêm là người không đủ điều kiện tiêm theo công bố của nhà sản xuất vắc xin.

Người đã tiêm 2 hoặc 3 mũi vắc xin phòng COVID-19 nhưng đang mắc bệnh cấp tính, bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai dưới 13 tuần cũng sẽ được hoãn tiêm chủng, tuy nhiên những trường hợp này cần được tiêm sớm ngay sau khi ổn định bệnh hoặc khi tuổi thai được trên 13 tuần.

Loại vắc xin phòng COVID-19 nào được sử dụng để tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại cho người dân?

Hiện nay, Lào Cai đã được Bộ Y tế cấp và sử dụng 5 loại vắc xin gồm: Vắc xin  Vero Cell, Astra Zeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik. Người dân đến các điểm tiêm chủng sẽ được cán bộ tiêm chủng tư vấn và xác định loại vắc xin phù hợp cho mình.

Sau khi mắc COVID-19 thì bao lâu có thể tiêm vắc xin phòng COVID-19?

Người đã mắc COVID-19 thì có thể tiêm vắc xin ngay sau khi hồi phục và đã hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định. Vì vậy, sau khi khỏi bệnh, bạn hãy thực hiện tiêm mũi 1, mũi 2 hoặc mũi bổ sung, mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 ngay nếu đủ sức khỏe và khoảng cách giữa các mũi tiêm

Đối với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã mắc COVID-19: Thực hiện tiêm sau khi khỏi bệnh ít nhất 3 tháng.

Trong tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều ca mắc trong cộng đồng, người dân không nên chủ quan trong việc phòng bệnh và cần đánh giá đúng về hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho bản thân bằng việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Ngành Y tế khuyến cáo những người đủ điều kiện tiêm vắc xin COVID-19 cần chủ động liên hệ với điểm tiêm gần nhất, ngay khi được cán bộ y tế hoặc chính quyền địa phương thống báo hãy đến ngay điểm tiêm chủng gần nhất để được khám, tư vấn và tiêm vắc xin nhằm tạo kháng thể cho bản thân và gia đình./.

 

 

CTTĐT
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 319
 • Hôm nay: 27,403
 • Trong tuần: 27,403
 • Tất cả: 66,559,695
Đăng nhập