UBND tỉnh Lào Cai họp thường kỳ tháng 7 năm 2022
Lượt xem: 779
CTTĐT - Chiều ngày 05/7, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 7 năm 2022 đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai và một số nội dung quan trọng khác trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng cuối năm.

Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại điểm cầu tỉnh, đồng chí Đặng Xuân Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chỉ đạo phiên họp.
Tham dự phiên họp có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các Ban Đảng Tỉnh ủy, các Ban HĐND tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và cơ quan trung ương ngành dọc trên địa bàn tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, dự họp có đồng chí Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các phòng, ban liên quan.

Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu tỉnh.

Kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai dần bước vào quỹ đạo phục hồi

Tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai đã dần bước vào quỹ đạo phục hồi, thích ứng linh hoạt với dịch bệnh; hầu hết các ngành, lĩnh vực đã quay trở lại đà tăng trưởng; hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống người dân, người lao động ổn định và phát triển trở lại trạng thái bình thường mới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá; tăng trưởng kinh tế GRDP ước đạt 7,14%, đứng thứ 8 trong khu vực Trung du và miền núi phía Bắc và thứ 29 các tỉnh, thành trong cả nước.

Tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh ổn định; các địa phương tập trung triển khai sản xuất vụ Xuân đảm bảo thời vụ. Tổng sản lượng lương thực có hạt 6 tháng đầu năm 2022 đạt 114.893 tấn, bằng 99,72% so cùng kỳ và 34,5% Kế hoạch năm. Các cây trồng chính khác như chè, rau, hoa, dược liệu, cây ăn quả,… phát triển ổn định, diện tích, năng suất, sản lượng đều tăng so với cùng kỳ. Trong 6 tháng đầu năm, UBND tỉnh công nhận 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 02 xã nông thôn mới nâng cao. Đến nay, toàn tỉnh đã có 62/127 xã duy trì và công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 04 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao; thành phố Lào Cai hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, huyện Bảo Thắng đạt chuẩn huyện nông thôn mới; công nhận được 181 thôn kiểu mẫu, 169 thôn nông thôn mới. Bình quân đạt 15,73 tiêu chí/xã.

Hoạt động sản xuất công nghiệp có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 đạt 21.369 tỷ đồng, bằng 46,45% Kế hoạch, tăng 8,5% so cùng kỳ. Sản phẩm tiểu thủ công nghiệp của các địa phương đạt 1.905 tỷ đồng, bằng 51,49% so với Kế hoạch, tăng 22,34% so với cùng kỳ năm 2021.Hoạt động kinh doanh thương mại - dịch vụ trên địa bàn tỉnh có nhiều biến động. Từ tháng 4 đến nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tương đối tốt, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại - dịch vụ trở nên sôi động hơn. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 12.079 tỷ đồng, đạt 39,3% Kế hoạch, bằng 90,5% cùng kỳ. Lượng khách tới các điểm thăm quan du lịch tăng mạnh, ước đạt 1,65 triệu lượt khách, bằng 41,3% Kế hoạch, tăng 150% so cùng kỳ. Tổng thu dịch vụ du lịch đạt 5.781 tỷ đồng, bằng 38% Kế hoạch, tăng 170% so với cùng kỳ năm 2021.

Phiên họp được truyền hình trực tiếp đến 9 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn được triển khai quyết liệt, ước đạt hơn 4.600 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022. Tổng giá trị giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2022 đến ngày 30/6/2022 đạt 1.592/4.319 tỷ đồng, bằng 37% Kế hoạch, cao hơn 3% so với cùng kỳ. Tổng nguồn vốn tín dụng đạt 56.300 tỷ đồng, tăng 244 tỷ đồng so với năm 2021; tỷ lệ nợ xấu chưa bao gồm khoản nợ xấu đang theo dõi chuyển về đủ tiêu chuẩn là 0,95%.

Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội tiếp tục được quan tâm. Triển khai nhiều chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân, đối tượng chính sách, hỗ trợ người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 có hiệu quả. 6 tháng đầu năm 2022, ngành Giáo dục sẵn sàng các phương án dạy học phù hợp với diễn biến của đại dịch COVID-19; công tác tổ chức các hoạt động giáo dục - đào tạo triển khai theo đúng kế hoạch. Khoảng trên 18 nghìn lao động đia phương đi làm việc trong và ngoài tỉnh; thực hiện giải quyết việc làm mới cho 9.055, đạt 69,7% Kế hoạch. Công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đúng kế hoạch, an toàn, không có tai biến xảy ra. Công tác phòng chống dịch, tiêm vắc xin, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tiếp tục được triển khai quyết liệt; hạn chế tối ca số ca chuyển nặng, tử vong; tỷ lệ tiêm vắc xin đạt 98,9%. Nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước được tổ chức đảm bảo chu đáo, an toàn.

Tuy nhiên kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm tỉnh Lào Cai vẫn còn gặp những khó khăn, thách thức nhất định. Trong đó tác động của kinh tế thế giới, chiến tranh Nga - Ukraine gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; giá xăng dầu tăng cao kéo theo giá cước vận chuyển tăng; giá vật tư, phân bón, thức ăn chăn nuôi, nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất tăng. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã gặp khó khăn về tài chính, không tiếp cận được các nguồn vốn để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Phía Trung Quốc kiên trì chiến lược “Zero Covid” nên tạm ngừng hoặc hạn chế nhâ%3ḅp khẩu thiết bị phụ tùng thay thế, nguyên nhiên liệu phục vụ sản xuất và các mặt hàng nông sản, trái cây tươi từ Viê%3ḅt Nam để phòng chống dịch, dẫn đến giá trị xuất khẩu đạt thấp và vẫn chưa có tín hiệu tích cực. Thiên tai, thời tiết diễn biến bất thường gây thiệt hại trên 62 tỷ đồng, tăng 33,5 tỷ đồng so với cùng kỳ 2021…

Bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đã báo cáo một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022 và đề cập những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc thu ngân sách trên địa bàn; chưa đảm bảo cân đối thu - chi các nội dung, hoạt động tại địa phương; công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ bản; một số chỉ tiêu còn thấp so với kế hoạch, nhất là về khách du lịch, nông thôn mới, giảm nghèo; biến động thị trường thế giới dẫn đến giá phân bón tăng cao gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp; khó tìm kiếm đầu ra ổn định cho một số sản phẩm nông nghiệp; thiếu giáo viên trong năm học 2022 - 2023;…

Đồng chí Hoàng Đăng Khoa - Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai báo cáo 6 tháng đầu năm, địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc thu ngân sách và sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đặt ra năm 2022.

Đồng thời lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố kiến nghị, đề xuất trên 20 nội dung thuộc các lĩnh vực khác nhau như: Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh có cơ chế tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng do hiện nay các đối tượng này đang chịu tác động mạnh của việc tăng giá vật liệu xây dựng. Các sở, ban, ngành tỉnh nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác quản lý đất đai để thực hiện thống nhất tại các địa phương và chủ động hướng dẫn triển khai các nội dung của 03 chương trình mục tiêu quốc gia. Bố trí kinh phí thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, sắp xếp khu vực tái định cư. Nghiên cứu phát triển giống cây trồng; xây dựng bản đồ trồng rừng, trồng trọt để địa phương có định hướng cụ thể trong sản xuất nông nghiệp; có chính sách cụ thể cho thu mua sản phẩm nông nghiệp, dược liệu, tài nguyên môi trường, lao động - việc làm. Báo cáo Trung ương tháo gỡ khó khăn trong việc thăm dò, dự trữ khoáng sản ở địa phương; sớm có chủ trương chính thức để tiến hành cải tạo các trụ sở hành chính, đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất cho người lao động làm việc; bổ sung, bố trí biên chế giáo viên các cấp, các môn học còn thiếu cho năm học tới; ưu tiên đầu tư thực hiện một số hạng mục quan trọng của địa phương…

Tại phiên họp, Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh đã giải đáp các vướng mắc, khó khăn của 9 huyện, thị xã, thành phố; nêu rõ nguyên nhân và đề xuất phương án, giải pháp phù hợp trong thời gian tới. Tập trung vào các lĩnh vực tài chính, kế hoạch, đầu tư, công thương, lao động việc làm, sản xuất nông nghiệp, giáo dục đào tạo, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Dương Bích Nguyệt trao đổi việc thiếu giáo viên là thực trạng chung tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai và đề xuất một số phương án để các địa phương khắc phục tình trạng này trong năm học 2022 - 2023.

Đồng chí Đỗ Văn Duy - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Nông nghiệp hiện nay gặp nhiều khó khăn do giá vật tư đầu vào cho sản xuất tăng cao; tuy nhiên từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh chưa phải thực hiện giải cứu nông sản như các năm trước. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục bố trí làm việc với các huyện, thị xã, thành phố để giải quyết khó khăn và hỗ trợ sản xuất nông nghiệp cho các địa phương.

Đồng chí Hoàng Chí Hiền - Giám đốc Sở Công Thương cho biết ngành công thương đang phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương liên quan giải quyết những khó khăn trong việc thiếu nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp...

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đinh Thị Hưng báo cáo thực trạng nhiều ngành, địa phương hiện đang rất lúng túng trong việc triển khai các danh mục Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững; một số huyện chưa thực hiện theo đúng hướng dẫn của Trung ương. Đề nghị tỉnh có chỉ đạo quyết liệt, ráo riết và người đứng đầu các địa phương quan tâm, chú trọng hơn đến việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia và lao động, việc làm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung phát biểu tại phiên họp thường kỳ tháng 7/2022.

 Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết trong thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 trên thế giới và cả nước có xu hướng gia tăng với các biến thể mới có tốc độ lây lan nhanh. Do đó ngành y tế tỉnh và các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Đồng thời tiếp tục tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp diễn ra trong tháng 7/2022.

Đến dự và chỉ đạo phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đề cập đến 10 điều được, 10 điều chưa được, 05 thuận lợi và 05 khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, 05 thuận lợi đồng chí Bí thư nhấn mạnh gồm: Sản xuất nông nghiệp duy trì phát triển ổn định, nhiều cây trồng có sản lượng tăng so với cùng kỳ; tỉnh đã triển khai các giải pháp phù hợp, thích ứng linh hoạt với dịch bệnh; hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, địa phương có sự vào cuộc quyết liệt, chủ động trong triển khai thực hiện phát triển kinh tế - xã hội; Chính phủ, bộ, ban, ngành trung ương có nhiều quyết sách thuận lợi cho sự phát triển của Lào Cai trong thực hiện quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng…; đặc biệt là sự đoàn kết, thống nhất, đồng thuận, đồng lòng của tất cả các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, 6 tháng đầu năm 2022 Lào Cai cũng đối mặt 05 khó khăn từ cả nguyên nhân khách quan và chủ quan: Ảnh hưởng sâu rộng của dịch bệnh Covid-19 đến tất cả mọi mặt của đời sống; Trung Quốc thắt chặt hoạt động xuất khẩu; tác động của cuộc chiến quân sự Nga - Ukraina; thể chế, quy định còn nhiều vướng mắc…

Đồng chí Đặng Xuân Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chỉ đạo phiên họp.

Đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương cần bám sát chủ đề của tỉnh năm 2022 và các nghị quyết, chương trình của Trung ương, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra. Tiếp tục thực hiện hiệu quả nội dung phân cấp, đổi mới; quan tâm nhiều hơn nữa và tập trung nguồn lực cho xây dựng các công trình xã hội, văn hóa trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới; đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin; nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin. Chủ động hơn nữa, năng động hơn nữa trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà máy, cửa khẩu, nông nghiệp. Nỗ lực, đoàn kết cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức…

Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và lãnh đạo cấp huyện bám sát các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy tại phiên họp để tổ chức điều hành, triển khai hiệu quả các nội dung, hoạt động, lĩnh vực. Đồng thời các cấp, các ngành, địa phương cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa giải quyết khó khăn, thách thức; phấn đấu hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022./.

Thanh Huyền
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
1 2 3 4 5  ... 
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 278
 • Hôm nay: 33,268
 • Trong tuần: 191,887
 • Tất cả: 67,083,576
Đăng nhập