Bảo Thắng: Chăm lo đời sống gia đình chính sách người có công với cách mạng
Lượt xem: 310

CTTĐT - Với truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây", trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bảo Thắng, quan tâm đặc biệt, tạo nên không khí thân tình, mang đậm tính nhân văn sâu sắc.

Hiện nay, toàn huyện Bảo Thắng có tổng số 5.535 đối tượng người có công (NCC) có hồ sơ quản lý, trong đó có 940 đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, kinh phí gần 2 tỷ đồng/tháng. Ông Nguyễn Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để ghi nhận sự đóng góp to lớn của các đối tượng, thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo các cấp, các ngành làm tốt công tác tuyên truyền thực hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” với những việc làm và hành động thiết thực, như vận động đóng góp tiền và ngày công lao động hỗ trợ các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tiếp cận nguồn vốn, chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, hàng năm vào Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Tết Nguyên đán, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cùng các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tổ chức nhiều đoàn cán bộ đến thăm hỏi, động viên, tặng quà và chúc thọ các đối tượng chính sách là người cao tuổi…

Lãnh đạo huyện Bảo Thắng trao tặng quà gia đình Người có công tại thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng

Thời gian qua, bằng nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, huyện Bảo Thắng luôn quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công để các đối tượng có cuộc sống ổn định. Huyện đặc biệt quan tâm tới công tác vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, qua đó, góp phần tri ân, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn. Theo đó tổng huy động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện từ đầu năm 2021 đến nay là 155 triệu đồng, dự kiến đến hết năm sẽ huy động được 590 triệu đồng. Năm 2021, huyện đã khảo sát và dự kiến hỗ trợ xây dựng 25 nhà (trong đó làm mới 15 nhà, sửa chữa 10 nhà). Huyện cũng huy động xã hội hóa được 50 triệu đồng từ Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai để hỗ trợ 1 gia đình làm nhà ở. Từ nguồn quỹ này, nhiều hoạt động tri ân các gia đình chính sách được triển khai thực hiện, góp phần chăm sóc và cải thiện đời sống các gia đình chính sách trên địa bàn. Riêng dịp ngày Thương binh liệt sỹ (27/7) năm nay huyện sẽ tặng 1.890 suất quà, tổng kinh phí khoảng 750 triệu đồng.

Bằng tinh thần trách nhiệm, niềm tôn kính đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã tổ chức nhiều hoạt động “Ðền ơn đáp nghĩa”,  quan tâm, chăm lo đến đời sống và thực hiện đầy đủ các chế độ của Nhà nước đối với các gia đình chính sách, người có công tại địa phương.

Ông Lâm Văn Đào 70 tuổi, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thôn Trì Thượng xã Trì Quang cũng rất vui mừng phấn khởi trước sự quan tâm của các cấp, các ngành đã tặng quà cho ông. Ông Đào bộc bạch: Nhận được món quà, bản thân tôi thấy rất hạnh phúc, bởi năm nào cũng được các cấp chính quyền địa phương quan tâm chu đáo.

Lãnh đạo huyện Bảo Thắng trao tặng quà gia đình chính sách nhân ngày 27/7

Những việc làm thiết thực của các cấp, ngành và mỗi người dân Bảo Thắng trong thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa” chính là tình cảm, trách nhiệm, là sự tri ân sâu sắc với những cống hiến, hy sinh của các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, động viên họ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Theo ông Lê Quốc Phú, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Việc thực hiện chế độ chính sách cho các gia đình chính sách và người có công ở huyện Bảo Thắng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ðời sống của các hộ gia đình chính sách, người có công trên địa bàn ngày càng được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. 

Những việc làm nghĩa tình, thiết thực hướng về người có công được triển khai rộng khắp trong toàn huyện thể hiện đậm nét đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp của dân tộc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của toàn xã hội đối với các thương, bệnh binh, gia đình chính sách. Đồng thời, khẳng định lòng biết ơn, kính trọng đến lớp lớp cha anh đã không tiếc xương máu bảo vệ Tổ quốc để mọi người, mọi nhà được sống trong hòa bình, hạnh phúc như ngày hôm nay./.

                                                                                      Thanh Nga

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 104
 • Hôm nay: 22,365
 • Trong tuần: 43,030
 • Tất cả: 52,310,663
Đăng nhập