Phát huy hiệu quả trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số
Lượt xem: 1149
CTTĐT - Những năm qua hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người dân ở các huyện miền núi được Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát triển khai đồng bộ, trong đó chú trọng TGPL cho người dân các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới. Đặc biệt, từ khi Luật TGPL 2017 có hiệu lực và đi vào cuộc sống thì công tác trợ giúp pháp lý hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân nơi đây.

Được thành lập từ ngày 01/12/2007, với chức năng nhiệm vụ là thực hiện trợ giúp pháp lý cho người được trợ giúp pháp lý trên địa bàn huyện Bát Xát, bằng hình thức tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, truyền thông về trợ giúp pháp lý và các hình thức trợ giúp pháp lý khác, trong các lĩnh vực pháp luật..v.v…Chi nhánh đã tích cực tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động TGPL phù hợp với từng chính sách Nhà nước và đặc điểm tình hình thực tế địa phương.

Tiếp nhận và thực hiện trợ giúp pháp lý cho người dân tại trụ sở chi nhánh

Với phương châm hướng về cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận với các hoạt động TGPL và giảm thời gian, chi phí đi lại, thời gian qua, Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều buổi tuyên truyền TGPL lưu động tại các xã, thôn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đặc biệt khó khăn… Tính riêng trong năm 2021 vừa qua và 4 tháng đầu năm 2022, Chi nhánh đã triển khai 23 đợt truyền thông về trợ giúp pháp lý đến 17 xã nghèo và 02 thôn nghèo trên địa bàn huyện Bát Xát. Qua các buổi truyền thông về TGPL, đã truyền thông đến người được TGPL về các đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về TGPL và một số quy định pháp luật thiết thực có liên quan; trực tiếp tư vấn pháp luật cho 50 trường hợp có vướng mắc về pháp luật đất đai, hôn nhân gia đình, chế độ chính sách, dân sự, hình sự... Tổ chức tiếp nhận và thực hiện trợ giúp pháp lý tại Trụ sở Chi nhánh với tổng số 171 vụ việc, cho 171 người. Điển hình như trường hợp của Anh Tẩn Láo San ở thôn Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum đã tìm đến Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát với mong muốn được trợ giúp giải quyết việc gia đình. Sau khi được hướng dẫn, anh San nắm được quy trình cũng như các thủ tục, giấy tờ cần thiết để giải quyết sự việc.  

Tuyên truyền trợ giúp pháp lý tại cơ sở

Theo bà Nguyễn Thị Hương Thủy, Trưởng Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 6 huyện Bát Xát cho biết: Người được TGPL trong các vụ việc hầu hết đều là người nghèo, người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách… sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, trình độ hiểu biết pháp luật rất hạn chế, nhiều trường hợp không biết chữ và không thông thạo tiếng phổ thông. Vì vậy, để người dân được tiếp cận TGPL kịp thời, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Trung tâm đã thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân tại trụ sở cơ quan. Quá trình thực hiện TGPL không chỉ giúp người dân bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, mà còn giúp họ hiểu nhiều hơn các vấn đề liên quan và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Từ đó, giúp người dân nắm rõ vai trò, ý nghĩa của hoạt động trợ giúp pháp lý và biết địa chỉ liên hệ khi có vướng mắc về pháp luật.  

Phối hợp với các cơ quan liên quan tham gia tiến hành tố tụng

Ngoài ra, Chi nhánh còn phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc thực hiện nhiệm vụ. Trong năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, Trợ giúp viên pháp lý Chi nhánh TGPL số 6 đã tiếp nhận và tham gia đại diện tố tụng 52 vụ án cho 52 đối tượng, đến thời điểm này đã tham gia tố tụng xong 31 vụ án, các vụ án còn lại đang trong giai đoạn điều tra, giải quyết. Nhiều vụ việc tham gia tố tụng thành công, hiệu quả, người được trợ giúp pháp lý được tuyên mức án nhẹ hơn khung hình phạt hoặc chuyển đổi tội danh thay đổi khung hình phạt thấp hơn so với mức đề nghị trong cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân.

Có thể khẳng định việc triển khai hiệu quả các hoạt động về trợ giúp pháp lý theo Luật trợ giúp pháp lý nói chung và Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nói riêng trong thời gian trên địa bàn huyện Bát Xát đã khẳng định được tính đúng đắn trong chủ trương của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ pháp lý đối với các đối tượng yếu thế trong xã hội, xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện tốt nhất cho người được trợ giúp pháp lý tiếp cận với các dịch vụ trợ giúp pháp lý; góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân tại địa phương và hạn chế hành vi vi phạm pháp luật./.

Lưu Liên
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 455
 • Hôm nay: 35,736
 • Trong tuần: 220,676
 • Tất cả: 63,952,435
Đăng nhập